Vị Tiên Tri Thực Hiện Chuyến Thăm Đầu Tiên đến Việt Nam

  Để đọc bài báo gốc, vui lòng nhấp vào đây

  Vị lãnh đạo toàn cầu của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô đã nói chuyện với các tín hữu tại hội trường Grand Ballroom của khách sạn JW Marriott Hà Nội vào tối Chủ Nhật, và rồi, tối thứ Hai, ông gặp với các tín hữu tại hội trường Ballroom Vinpearl Hồ Chí Minh. Trong cả hai buổi họp, ông bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ về đặc ân để được quy tụ và thờ phượng.

  Vị tiên tri kể lại ngắn gọn lịch sử của Giáo Hội tại Việt Nam—kể từ lễ cung hiến mảnh đất này vào năm 1966 bởi Anh Cả Gordon B. Hinkley (1910–2008) cho đến khi Giáo Hội được công nhận chính thức bởi chính phủ Việt Nam vào năm 2016. Chủ Tịch Nelson cũng nhớ rằng ông đã gặp với phái đoàn dẫn đầu bởi Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam tại thành phố Salt Lake City vào mùa hè vừa qua.

  “Chúng tôi đã chào đón họ rất nồng nhiệt. Họ đưa ra lời mời [chúng tôi] đến thăm. Vì vậy mà chúng tôi đến đây,” Vị Chủ Tịch 95 tuổi-Nelson nói tại Hà Nội. “Tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các vị lãnh đạo chính phủ và tất cả các lãnh đạo [Giáo Hội] Việt Nam về cơ hội để cho các tín hữu của Giáo Hội được tụ họp tại đây với đặc ân được thờ phượng.”

  Chỉ vài ngày trước khi Chủ Tịch Nelson đến Việt Nam, chính phủ đã trao cho Giáo Hội một sự chứng nhận quan trọng khác. Vào ngày 14 tháng Mười Một năm 2019, Bà Thiều Thị Hương đến từ Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam đã trao giấy chứng nhận hoạt động tôn giáo, cho phép Các Thánh Hữu được tổ chức các sinh hoạt tôn giáo trong nước, theo luật tín ngưỡng tôn giáo mới được thi hành vào năm 2018.

  Vị Tiên Tri Thực Hiện Chuyến Thăm Đầu Tiên đến Việt Nam

  “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biết được thông báo này,” Chủ Tịch Nelson nói. “Chúng tôi [cũng] vô cùng biết ơn giới lãnh đạo [của Giáo Hội] tại đất nước này. … Tôi vô cùng biết ơn các anh chị em. Các anh chị em thật đặc biệt.”

  Trong một buổi tiếp đón diễn ra trước buổi họp đặc biệt devotional vào tối Chủ Nhật tại Hà Nội, Chủ Tịch Nelson và Anh Cả Christofferson đã gặp Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ, cũng như Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội, Ông Nguyễn Đức Chung và các vị lãnh đạo cấp cao khác của chính phủ. Vào thứ Hai, trước khi đi vào Thành Phố Hồ Chí Minh, các vị lãnh đạo Giáo Hội đã gặp Chủ Tịch Chung một lần nữa. Chủ Tịch Chung đã tặng hoa cho Chủ Tịch Nelson và Anh Cả Christofferson cùng món quà đặc biệt là mô hình thu nhỏ của Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên tại Việt Nam cách đây 1.000 năm—một biểu tượng về tầm quan trọng của học vấn. Các vị lãnh đạo Giáo Hội đã tặng Chủ Tịch Chung một bức tượng nhỏ về một đứa trẻ rời tay mẹ đang bước những bước chân đầu tiên về phía người cha, tượng trưng cho sự tập trung của Giáo Hội vào gia đình.

  “Ông ấy là một người rất thân mật, có học thức cao, rất có nguyên tắc,” Chủ Tịch Nelson nói về Chủ Tịch Chung. “Ông ấy cảm ơn chúng tôi về những gì mà các tín hữu chúng ta đang làm liên quan đến việc giúp đỡ những người cần xe lăn. … Ông  ấy cảm nhận được giá trị trong điều chúng ta giảng dạy, và mong muốn điều đó trong đất nước của ông. Cuộc gặp tuy ngắn ngủi, nhưng ông ấy rất thân mật.”

  “Ông ấy là một người rất ấm áp và là một người bạn tốt,” Anh Cả Christofferson nói thêm. “Ông ấy đã đến thăm Hoa Kỳ trước đây và đặc biệt đã đến thành phố Salt Lake City. Vì vậy chúng tôi đã quen biết nhau trước đây rồi. Dịp này giống như là nối lại mối dây tình bạn.”

  Vị Tiên Tri Thực Hiện Chuyến Thăm Đầu Tiên đến Việt Nam

  Trong các bài giảng của ông tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, vị tiên tri nói về tính chất vĩnh cửu của gia đình và tình yêu thương của Thượng Đế dành cho mỗi cá nhân.

  “Chúng tôi nhận biết về tầm quan trọng của gia đình,” Chủ Tịch Nelson nói. “Chúng tôi vui mừng trong sự hiểu biết đã được mặc khải rằng các gia đình có thể ở bên nhau mãi mãi và đời đời. Tôi biết rằng Thượng Đế yêu thương anh chị em, Ngài biết anh chị em, và Ngài sẽ ban phước cho anh chị em với mọi phước lành mà Ngài đã dành sẵn cho con cái trung tín của mình. Chúng ta được tạo ra theo hình ảnh của Ngài.”


  Ngay cả như nếu chỉ có một người đến [buổi họp đặc biệt devotional], thì vẫn đáng [cho chúng tôi] để đến đây. Họ rất quan trọng đối với tương lai [Giáo Hội], họ là những người tiền phong.

  Anh Cả Christofferson

  Vị tiên tri cũng ngỏ lời mời Các Thánh Hữu hãy yêu thương Thượng Đế và người lân cận, có đức tin nơi Chúa Giê Su Ky Tô và đón nhận ân tứ của sự chuộc tội vô hạn của Ngài, thường xuyên thờ phượng, và thực hiện “sự hối cải thật sự.”

  Đối với những ai nói rằng họ không làm sai bất kỳ điều gì và do đó không cần phải hối cải, Chủ Tịch Nelson đã nhắc nhở họ về sự hối cải là gì. “Sự hối cải chính là sự cải đạo,” ông nói. “Anh chị em rời bỏ đường lối của thế gian và đi theo đường lối của Chúa. Điều đó có nghĩa là mỗi ngày chúng ta có thể trở nên tốt hơn một chút so với ngày hôm qua. Đó là sự hối cải thật sự.” 

  Chủ Tịch Nelson cũng khuyến khích Các Thánh Hữu ở Hà Nội chịu trách nhiệm cho học vấn của chính họ.

  Vị Tiên Tri Thực Hiện Chuyến Thăm Đầu Tiên đến Việt Nam

  “Giống như chúng ta chịu trách nhiệm cho kiến thức của chính mình trong chuyên môn hay công việc của chúng ta, thì chúng ta cũng chịu trách nhiệm cho kiến thức của chính mình về phúc âm,” Chủ Tịch Nelson nói. “Anh chị em hãy nhận lấy trách nhiệm đó để xem bản thân mình đang thiếu sót điều gì trong sự hiểu biết phúc âm và rồi củng cố những phần yếu kém đó.”

  Chị Wendy Nelson và Anh Cả D. Todd Christofferson thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ cùng vợ của ông, phu nhân Kathy, cùng đi với Chủ Tịch Nelson trong chuyến công du bảy ngày đến bốn quốc gia Đông Nam Á. Từng người họ cũng đã nói chuyện trong các buổi họp đặc biệt devotional vào tối Chủ Nhật và tối thứ Hai.

  Trong bài nói chuyện vào Chủ Nhật, Anh Cả Christofferson bày tỏ lòng biết ơn các tín hữu đã là các công dân tử tế và Các Thánh Hữu trung tín tại Hà Nội. “Chúng tôi biết ơn cho tấm gương của anh chị em,” ông nói. “Anh chị em là những người đại diện tuyệt vời cho chúng tôi. Quan trọng hơn cả, anh chị em là những người đại diện tuyệt vời cho Chúa Giê Su Ky Tô. Xin cảm ơn anh chị em.”

  Vị Tiên Tri Thực Hiện Chuyến Thăm Đầu Tiên đến Việt Nam

  Trong một cuộc phỏng vấn với bên truyền thông của Giáo Hội sau buổi họp đặc biệt devotional tại Hà Nội, Anh Cả Christofferson ghi nhận rằng nhóm nhỏ các tín đồ Thánh Hữu Ngày Sau này (432 người đã đến buổi họp đặc biệt devotional Chủ Nhật) tại Việt Nam vô cùng quan trọng đối với Thượng Đế và với các vị lãnh đạo Giáo Hội.

  “Ngay cả như nếu chỉ có một người đến [buổi họp đặc biệt devotional], thì vẫn đáng [cho chúng tôi] để đến đây,” Anh Cả Christofferson nói. “Họ rất quan trọng đối với tương lai [Giáo Hội], họ là những người tiền phong, và họ có một nơi đặc biệt trong tấm lòng Ngài và trong tâm trí Ngài. … Tôi nghĩ đây là một sứ điệp đặc biệt quan trọng trong thời điểm này khi một Vị Chủ Tịch của Giáo Hội đến thăm một nhóm khá nhỏ các tín hữu, và sự hiện diện của ông mang ý nghĩa rằng ‘Các anh chị em rất quan trọng. Chúng tôi yêu thương, nghĩ về, và cầu nguyện cho các anh chị em. Chúa rất quan tâm đến các anh chị em. Chúng tôi rất quan tâm đến các anh chị em.’”

  Chủ Tịch Nelson tiếp tục chuyến giáo vụ của ông đến Campuchia vào thứ Ba; Singapore vào thứ Tư; và Indonesia vào thứ Năm.