Chủ Tịch Thomas S. Monson Qua Đời tại Tuổi 90

  PresidentMonson-Facebook

  Với niềm tiếc thương, chúng tôi xin thông báo rằng Thomas S. Monson, vị chủ tịch và tiên tri của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô, đã từ trần vào buổi tối ngày 2 tháng Giêng năm 2018 lúc 10:01 tối ở nhà riêng tại Salt Lake City. Ông ra đi trong vòng tay của gia đình ở tuổi 90 vì lý do tuổi tác.

  Thomas S. Monson

  Chủ Tịch Monson, người đã phục vụ với tư cách là chủ tịch của Giáo Hội từ tháng Hai năm 2008, ra đi để lại một di sản về sự phục vụ và những việc làm tốt lành. Người kế nhiệm sẽ không được chính thức chọn lựa bởi Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ cho đến sau tang lễ của Chủ Tịch Monson.

   

  Đối với hơn 16 triệu tín hữu của Giáo Hội trên khắp thế giới, Chủ Tịch Monson là một tấm gương của một người theo Chúa Giê Su Ky Tô.

   

  Chủ Tịch Henry B. Eyring, người phục vụ với tư cách là cố vấn thứ nhất của Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn, nói rằng: “Ông ấy yêu mến các nền văn hóa trên thế giới, và vô cùng tôn trọng chúng. Và đặc biệt là niềm tin của những người dân.”

   

  Trong khi phục vụ ở những vị trí lãnh đạo quan trọng của Giáo Hội trong suốt cuộc đời mình, ông cũng âm thầm phụng sự hàng ngàn cá nhân tại nhà, bệnh viện, và các trung tâm bảo trợ. Chủ Tịch Monson đã dạy rằng: “Đừng bao giờ để cho một vấn đề cần được giải quyết trở nên quan trọng hơn một người cần được yêu thương.”

  president-monson-elder-hales-gc

  Chủ Tịch Dieter F. Uchtdorf, cố vấn thứ hai trong Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn bày tỏ: “Khi tôi nghĩ về cuộc đời của ông ấy, ông là một tín hữu của Giáo Hội mà tất cả mọi người đều có thể cảm thấy thân thuộc và tất cả mọi người đều có thể cảm thấy thoải mái khi ở cạnh ông. Tương tự, khi ông sánh bước với các vị vua, với các chủ tịch nước, với các tổng thống, với đại biểu của các quốc gia, thì cảm giác đó cũng y như vậy. Hết thảy họ đều cảm thấy rằng ông là bạn của họ.”

   

  Trong nhiệm kỳ của ông, số lượng tín hữu tăng từ 13 triệu đến hơn 16 triệu trên toàn cầu, và hàng chục đền thờ mới đã được loan báo và cung hiến trên khắp thế giới.

   

  Chủ Tịch Eyring nói thêm: “Tôi nghĩ rằng ông ấy chẳng bao giờ có ý cho rằng bản thân mình là một người xây dựng đền thờ vĩ đại. Chỉ là ông thấy các phước lành từ việc có các đền thờ khắp nơi, và ông ấy mong muốn mọi người có được điều đó.”

   

  Vào tháng Mười năm 2012, Chủ Tịch Monson loan báo một sự thay đổi về độ tuổi được yêu cầu cho những người truyền giáo, đưa đến kết quả là có thêm hàng chục ngàn người truyền giáo phục vụ trên khắp thế giới, tác động đến cuộc sống của hàng triệu người.

   

  Chủ Tịch Monson đã cống hiến cuộc đời mình cho việc phục vụ trong Giáo Hội. Ông trở thành chủ tịch thứ 16 của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô vào ngày 3 tháng Hai, năm 2008, sau khi Chủ Tịch Gordon B. Hinckley từ trần. Trước đó, ông phục vụ với tư cách là cố vấn trong Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn trong ba đời chủ tịch Giáo Hội trong hơn 22 năm.

   

  Chủ Tịch Uchtdorf, người phục vụ với tư cách là cố vấn thứ hai của Chủ Tịch Monson trong Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn, cho rằng: “Ông ấy thật sự là một người quan tâm đến việc giải cứu [con chiên lạc]. Ông ấy là người đi khắp thế giới tìm kiếm các cơ hội để phục vụ những cá nhân.”

   

  Anh Cả Jeffrey R. Holland thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ nói rằng: “Khi Thomas S. Monson tham gia vào Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn hoặc khi ông trở thành vị tiên tri, tôi không nghĩ rằng ông từng lỡ một nhịp, hay thay đổi phong cách hoặc mẫu mực của mình một mảy may nào trong việc tìm đến [con chiên lạc]. Đó chính là phong cách và mẫu mực làm việc của ông, và nó đã theo ông suốt cả cuộc đời.”

   

  Thomas S. Monson được tán trợ vào Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ vào ngày 4 tháng Mười, năm 1963, và được sắc phong làm một sứ đồ vào ngày 30 tháng Mười, năm 1963, ở tuổi 36. Ông cũng phục vụ với tư cách là chủ tịch Phái Bộ Canada của Giáo Hội, trụ sở tại Toronto, Ontario, từ năm 1959 đến 1962. Trước đó, ông phục vụ trong chủ tịch đoàn của Giáo Khu Temple View tại Salt Lake City, Utah, và là giám trợ của Tiểu Giáo Khu Sixth-Seventh trong giáo khu đó.

  president-monson-sun-am-april-2014

  Thomas S. Monson sinh tại Salt Lake City vào ngày 21 tháng Tám, năm 1927, với ba mẹ là G. Spencer Monson và Glady Condie Monson. Ông theo học trường công ở Salt Lake City và tốt nghiệp hạng danh dự trường Đại Học University of Utah vào năm 1948, với bằng quản trị kinh doanh. Ông học cao học và giảng dạy trong Khoa Kinh Doanh (College of Business) của trường Đại Học University of Utah. Sau đó ông nhận bằng MBA từ trường Đại Học Brigham Young University. Vào tháng Tư năm 1981, trường Brigham Young University trao cho Chủ Tịch Monson bằng tiến sĩ luật danh dự. Ông được trao bằng tiến sĩ văn chương danh dự từ trường Salt Lake Community College vào tháng Sáu năm 1996 và bằng tiến sĩ kinh doanh danh dự từ trường University of Utah vào tháng Năm năm 2007.

   

  Chủ Tịch Monson phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ vào gần cuối Chiến Tranh Thế Giới thứ Hai. Ông kết hôn với Frances Beverly Johnson vào ngày 7 tháng Mười, năm 1948, tại Đền Thờ Salt Lake. Họ có ba người con, tám người cháu và mười hai người chắt. Bà Frances Monson qua đời ngày 20 tháng Năm, năm 2013. Về sự ra đi của bà, sau này Chủ Tịch Monson nói rằng: “Vợ tôi là người tôi yêu nhất trên đời, là người bạn đời tin cậy của tôi, và là người bạn thân nhất của tôi. Việc nói rằng tôi nhớ bà ấy không diễn tả hết được cảm xúc sâu thẳm của lòng tôi.”

  president-monson-with-wife-wheelchair

  Về chuyên môn, Chủ Tịch Monson có một sự nghiệp xuất sắc trong ngành xuất bản và in ấn. Ông liên kết với tờ Deseret News vào năm 1948, là nơi ông điều hành bộ phận quảng cáo cho tờ báo đó và cho công ty Newspaper Agency Corporation. Sau đó ông làm quản lý bán hàng cho Deseret News Press, một trong những công ty in ấn thương mại lớn nhất ở miền Tây Hoa Kỳ, và thăng tiến lên vị trí tổng giám đốc, là chức vụ ông đang nắm giữ khi được chỉ định vào Nhóm Túc Số Mười Hai vào năm 1963. Trong nhiều năm ông là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Deseret News Publishing. Chủ Tịch Monson là chủ tịch của Ngành Công Nghiệp In Ấn Utah và là cựu thành viên của ban giám đốc Ngành Công Nghiệp In Ấn của Hoa Kỳ.

   

  Kể từ năm 1969 Chủ Tịch Monson phục vụ với tư cách một thành viên trong Hội Đồng Điều Hành Quốc Gia của Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ. Ông nhận được các giải thưởng cao quý nhất của chương trình Hướng Đạo dành cho sự lãnh đạo và phục vụ phi thường. Vào năm 2016, khu phức hợp Thomas S. Monson Leadership Excellence Complex được động thổ tại một cơ sở Hướng Đạo ở Glen Jean, West Virginia.

   

  Chủ Tịch Monson là thành viên của Hiệp Hội Điều Hành Bán Hàng của Utah, Câu Lạc Bộ Quảng Cáo Salt Lake, và Câu Lạc Bộ Salt Lake Exchange.

   

  Trong nhiều năm, Chủ Tịch Monson phục vụ với tư cách thành viên của Utah State Board of Regents, là ban quản lý giáo dục cấp cao tại tiểu bang Utah. Ông cũng phục vụ như là một giới chức trong Hiệp Hội Cựu Sinh Viên trường University of Utah.

   

  Vào tháng Mười Hai năm 1981, Chủ Tịch Monson được Tổng Thống Ronald Reagan chỉ định phục vụ trong Lực Lượng Nhiệm Vụ Tổng Thống cho Dự Án Hỗ Trợ Tư Nhân (Private Sector Initiatives). Ông đã phục vụ với tư cách này cho đến tháng Mười Hai năm 1982, khi công việc của lực lượng nhiệm vụ hoàn tất.

   

  Chủ Tịch Monson được tặng giải thưởng Cựu Sinh Viên Ưu Tú của trường University of Utah vào năm 1966. Ông cũng là người được Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng Silver Beaver (1971), giải thưởng danh giá Silver Buffalo (1978) và ông được nhận giải thưởng cao quý nhất của Hướng Đạo Sinh quốc tế, Bronze Wolf (1993). Vào năm 1997 ông nhận giải Minuteman Award (Giải Thưởng Dân Quân) từ Vệ Binh Quốc Gia Utah, cũng như giải Exemplary Manhood Award (Giải Thưởng Người Gương Mẫu) của trường Brigham Young University. Năm 1998, ông và Chị Monson mỗi người được trao tặng giải Continuum of Caring Humanitarian (Liên Tục Chăm Sóc Nhân Đạo) từ tổ chức Sisters of Charity of St. Joseph Villa.