Các Phụ Nữ trong Phúc Âm

  Các Phụ Nữ trong Phúc Âm
  Funk0303.jpg

      Anh Cả Randy D. Funk 

      Anh Cả Randy D. Funk 

  Một tác giả và sử gia người Mỹ được kính trọng đã viết như sau về những người tiền phong Mặc Môn ban đầu: 'Việc tôi không chấp nhận đức tin của họ không có nghĩa là tôi nghi ngờ sự tận tâm và hành động anh hùng thường xuyên của họ trong sự phục vụ. Đặc biệt là các phụ nữ của họ. Các phụ nữ của họ thật là phi thường.'1

  Các phụ nữ của Giáo Hội này thật là phi thường. Trong khắp các thánh thư, trong lịch sử Giáo Hội ban đầu, và từ sự phục vụ của mình với các phụ nữ trong Giáo Vùng Châu Á, chúng tôi thấy được rất nhiều thuộc tính và đóng góp của các phụ nữ tuyệt vời đầy đức tin.

  Các Phụ Nữ Đầy Đức Tin trong Thánh Thư và Lịch Sử Giáo Hội

  Các Phụ Nữ Đầy Đức Tin trong Thánh Thư và Lịch Sử Giáo Hội

  Những câu chuyện ngắn nhưng đầy ý nghĩa, về các phụ nữ trong thánh thư và lịch sử Giáo Hội minh họa các đức tính mà chúng ta nên mong muốn hoặc các hành động mà chúng ta có thể có khi đối phó với những hoàn cảnh tương tự. Ví dụ, khi Ê Va biết được kế hoạch hạnh phúc, bà đã 'vui sướng' và cùng với A Đam 'bày tỏ tất cả mọi điều cho' cho con cái họ biết.2 Khi Ê Xơ Tê, đang lâm nguy vì bị đặt vào một tình thế để cứu dân của bà, bà đã yêu cầu những người khác nhịn ăn cho bà và can đảm đi ra và tuyên bố: 'Nếu tôi phải chết thì tôi chết.'3

  Những người chăn chiên đến xem Đấng Cứu Rỗi của thế gian giáng sinh. Khi làm như vậy, 'họ bèn thuật lại những lời thiên sứ nói về con trẻ đó,' nhưng Ma Ri 'thì ghi nhớ mọi lời ấy và suy nghĩ trong lòng.'4 

  Sa Ri A tất nhiên đã lo lắng cho các con trai của bà khi họ trở về Giê Ru Sa Lem để lấy các bảng khắc từ La Ban. Sau khi họ trở về an toàn, Nê Phi đã ghi lại những cảm giác của cha mẹ mình: 'Sự vui mừng của họ thật trọn vẹn, và mẹ tôi đã được yên lòng.'5

  Người đầu tiên mà Joseph kể cho nghe về Khải Tượng Thứ Nhất là mẹ của ông khi bà nhận biết và 'hỏi tôi làm sao vậy.'6 Và khi Brigham Young và Heber C. Kimball để lại vợ con của mình trong những hoàn cảnh khó khăn để bắt đầu công việc truyền giáo của họ ở nước Anh, thì các chị em phụ nữ dũng cảm này nói lời tạm biệt với họ trong cuộc hành trình của họ với đức tin và sự tin cậy nơi Chúa rằng gia đình của họ sẽ được bình an.7

  Lòng biết ơn đối với kế hoạch cứu rỗi mà Ê Va cảm thấy và ước muốn của bà để dạy dỗ con cái mình; lòng can đảm của Ê Xơ Tê và sự sẵn lòng của bà để giúp đỡ người khác; lòng khiêm nhường và sự suy ngẫm thận trọng của Ma Ri, Mẹ của Vị Nam Tử của Thượng Đế; tình yêu thương lo lắng của Sa Ri A dành cho các con trai của mình; khả năng nhận thức của Lucy Mack Smith; và sự tận tụy và hy sinh của Mary Ann Young và Vilate Kimball cho thấy nhiều đức tính cần thiết trong các gia đình và trong Giáo Hội.

  Ngoài các con trai của Hê La Man ra còn có rất nhiều người trong chúng ta trong Giáo Hội có thể nói: 'Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc mẹ chúng tôi đã biết như vậy.'8

  Phụ Nữ Đầy Đức Tin ở Châu Á

  Phụ Nữ Đầy Đức Tin ở Châu Á

  Khi hành trình khắp Giáo Vùng Châu Á, trong số một nửa con cái này của Cha Thiên Thượng, tôi đã gặp nhiều phụ nữ ngay chính đang trung tín sống theo phúc âm. Chúng tôi rất biết ơn những đóng góp quý báu của họ trong việc chăm sóc cho gia đình của họ và xây đắp Giáo Hội. Họ cho thấy đức tin, niềm hy vọng và lòng bác ái khi họ sống theo hai giáo lệnh đầu tiên và lớn nhất là yêu mến Thượng Đế và yêu thương người khác. Với sự đồng ý của họ, tôi xin chia sẻ chỉ ba trong số nhiều tấm gương tôi đã quan sát.

  Đức Tin

  Vào một buổi sáng thứ ba vào tháng 04 năm 2014, Swaroopa kết hôn không theo nghi thức tôn giáo ở Ấn Độ và không có tiệc ăn mừng theo truyền thống. Sau đó, với sự hy sinh và đức tin lớn lao, Swaroopa và người chồng mới của chị, Sreedhar Srigiri, bay suốt đêm để được làm lễ gắn bó vào ngày hôm sau ở đền thờ Hồng Kông Trung Quốc. Tôi đã có được đặc ân để thực hiện lễ gắn bó cho họ.
  Ngay trước khi họ kết hôn, Swaroopa đã được chấp nhận vào chương trình Cao Học tại một trường đại học xuất sắc để nghiên cứu vật lý. Khi Swaroopa sắp tốt nghiệp thì có hai sự kiện quan trọng đã được kỳ vọng sẽ xảy ra cùng một lúc. Vào ngày 6 tháng 04 năm 2016, Swaroopa hạ sinh một bé gái xinh đẹp, và ngay ngày hôm sau chị phải dự kỳ thi cuối cùng của chương trình Cao Học của chị. Chị đã nhận được điểm cao. Chị đã được phước có được một đứa con gái sinh ra trong giao ước, và bằng Cao Học về vật lý, qua đức tin và sự tin cậy liên tục của chị nơi Chúa và kế hoạch hạnh phúc vĩnh cửu của Ngài.


  IMG_20160525_172353_BURST1.jpg

  Hy Vọng

  Vào một buổi sáng thứ bảy năm ngoái, trước một buổi đại hội giáo hạt, vị chủ tịch giáo hạt và tôi đi thăm một vài gia đình. Một trong số đó là một chị phụ nữ độc thân, khoảng năm mươi tuổi, đã gia nhập Giáo Hội hai năm trước đó.

  Chị phụ nữ trung tín này đã sống trong một căn phòng bê tông rất nhỏ ở cuối một tòa nhà rộng lớn hơn, cùng với em trai của chị là người đang gặp một số vấn đề về sức khỏe. Căn nhà nhỏ một phòng của họ không có bàn ghế, nhưng rất sạch sẽ. Chị làm việc khó nhọc để chu cấp cho mình và em trai của mình.
  Khi chúng tôi ngồi trên sàn nhà chuyện vãn, với chủ tịch giáo hạt là người thông dịch của chúng tôi, tôi nhận thấy những thứ mà chị ấy đã dán trên tường trước mặt chúng tôi. Đó là những tấm hình nhỏ của những người truyền giáo, một bản Gia Đình: Bản Tuyên Ngôn cùng Thế Giới và Những Tín Điều. Nổi bật ở trên tường là hình của Chủ Tịch Monson và hai Đền Thờ Hồng Kông và Manila, và, gần ở giữa, là một bức họa nổi tiếng về Đấng Cứu Rỗi. Tôi có thể thấy điều nào là quan trọng với chị ấy. Mặc dù hoàn cảnh của chị nghèo nàn khiêm tốn và các cơ hội của cuộc sống này rất giới hạn, nhưng tôi thấy nơi chị niềm hy vọng và sự bình an. Tôi cảm nhận được tình yêu thương mà Cha Thiên Thượng dành cho người phụ nữ này, là một trong các con gái của Ngài. Chị ấy hầu như không có thứ gì mà thế gian coi là quan trọng, nhưng chị biết rằng chị là con gái của Thượng Đế và chị có hy vọng.


  Lòng Bác Ái

  Vào tháng 05 năm 2014, hai giáo khu đầu tiên được tổ chức tại Campuchia. Một ngày trước phiên họp chung của đại hội, Chị Dany Pen, vợ của chủ tịch giáo hạt, Chủ tịch Bunhuoch Eng, đã được mời đến nhà hội để họp với Anh Cả Gerrit W. Gong và Anh Cả Zeno Chow. Chị ấy cảm thấy rằng mình  có thể được yêu cầu để tán trợ chồng mình trong một sự kêu gọi vào chủ tịch đoàn giáo khu mới. Chị dự định sẽ từ chối. Chị và mấy đứa con trai nhỏ của chị cần có anh ở nhà với họ. Gia đình họ đã hy sinh nhiều rồi trong sự phục vụ của anh với tư cách là chủ tịch giáo hạt.

  Khi chị đến, câu hỏi đầu tiên mà Anh Cả Gong hỏi là: 'Chị yêu thương điều gì nơi chồng của chị?' Trong khi suy nghĩ về nhiều thuộc tính tốt của chồng mình, chị nhận ra rằng anh ấy đã phát triển những đức tính đó qua sự phục vụ của chức tư tế của anh. Chị nhận biết rằng anh là một người chồng và người cha tuyệt vời nhờ vào những chức vụ kêu gọi của anh. Chị không còn có thể từ chối được nữa, mà lại rất sẵn lòng để chấp nhận.

  Chị Dany Pen là một trong nhiều phụ nữ đã làm rất nhiều để không ích kỷ giữ chồng mình khỏi việc phục vụ người khác. Lòng bác ái của chị - tình yêu mến Thượng Đế, chồng của chị và các tín hữu trong giáo khu của họ là những người mà anh phục vụ - là một tấm gương sáng trong việc tuân giữ hai giáo lệnh đầu tiên. Chị yêu mến Thượng Đế và yêu thương người khác cùng tán trợ chồng của chị trong sự phục vụ quan trọng của anh mà anh không thể nào làm điều đó được nếu không có chị.

  IMG_8171.JPG

  Tôi biết ơn các phụ nữ sống theo phúc âm và mang đến các tấm gương quan trọng như vậy về lòng nhân từ cho tất cả chúng ta. Tôi đã được ơn phước rất nhiều qua những lời dạy của mẹ tôi và sự đồng hành thân thiết của vợ tôi. Dù hoàn cảnh của các anh chị em là thế nào đi nữa thì cũng cầu xin cho các anh chị em tìm kiếm đức tin, niềm hy vọng và lòng bác ái cùng học hỏi từ các phụ nữ tuyệt vời trong phúc âm■ 

  Những lời chú thích: 
  1) Anh Cả Randy D. Funk 
  2) Swaroopa với chồng của chị là Sreedhar Srigiri và con gái của họ – Bengaluru, Ần Độ
  3) Chị Dany Pen với chồng của chị là Chủ Tịch Bunhuoch Eng và bốn con trai của họ - Phnom Penh, Campuchia
  GHI CHÚ
  1  Wallace Stegner, The Gathering of Zion: The Story of the Mormon Trail (1971), 13; xin xem thêm Quentin L. Cook, 'Các Phụ Nữ Thánh Hữu Ngày Sau Thật Là Phi Thường,” Ensign, tháng 05 năm 2011, 18. 
  2  Xin xem Môi Se 5:11-12.
  3  Xin xem Ê Xơ Tê 4:16.
  4  Xin xem Lu Ca 2:17, 19.
  5  Xin xem 1 Nê Phi 5:7.
  6  Xin xem Lịch Sử Joseph Smith 1:20.
  7  Orson F. Whitney, Life of Heber C. Kimball, xuất bản lần thứ 3 (Salt Lake City; Bookcraft, 1967), 266; xin xem thêm Church History In The Fulness Of Times, prep. Church Educational System, xuất bản lần thứ 2 (2000), 227-8. 
  8  Xin xem An Ma 56:48.