Ghi nhận lịch sử sống động – Tầm quan trọng của bốn thế hệ gần chúng ta

  Anh Cả Robert K. William Thuộc Nhóm Túc Số Thầy Bảy Mươi

  Sự trở lại của Tiên Tri Ê Li trong những ngày sau cùng đã được Chúa báo trước qua Tiên Tri Ma La Chi của Ngài, khi Ngài phán rằng: “Nầy, Ta sẽ sai nhà tiên tri Ê Li đến với các con trước khi ngày lớn và đáng sợ của Đức Giê Hô Va đến. Người sẽ làm cho lòng cha ông trở lại cùng con cháu, lòng con cháu trở lại cùng cha ông, kẻo Ta đến lấy sự nguyền rủa mà đánh đất nầy chăng”1.  Như đã phán truyền, tiên tri Ê Li đã hiện đến với Joseph Smith vào ngày 27 tháng Ba năm 1836, trong lễ cung hiến của Đền Thờ Kirtland. Là một phần của việc phục hồi các chìa khoá khác của Chức Tư Tế bởi Môi Se và Ê Li A trong suốt khải tượng thiêng liêng đó, tiên tri Ê Li đã phục hồi các chìa khoá của quyền năng gắn bó. Quyền năng gắn bó được phục hồi cho phép những người chồng, vợ và con cái được làm lễ gắn bó với nhau cho thời vĩnh cửu. Với tư cách là tín hữu của Giáo Hội, chúng ta được nhận tất cả các giáo lễ cần thiết cho chúng ta trở về nơi hiện diện của Thượng Đế và nhận được Ân Tứ vĩ đại nhất của Ngài – Sự Tôn Cao. Với tinh thần của Ê Li, chúng ta có quyền năng để tổ chức trật tự tộc trưởng và sau đó gắn bó nó để nó trở nên vĩnh cửu. 2 Quyền năng gắn bó thiêng liêng này, được phục hồi qua tiên tri Joseph Smith, làm cho chúng ta có thể thực hiện tất cả các giáo lễ cần thiết cho tổ tiên của mình để được quy tụ với nhau trong gia đình vĩnh cửu và, khi họ chấp nhận phúc âm, hội đủ điều kiện để nhận được những phước lành của sự tôn cao.

  Anh Cả Quentin L. Cook khuyên nhủ các vị lãnh đạo giáo vùng của chúng ta tập trung nỗ lực nhiều hơn trong công việc lịch sử gia đình riêng của họ. Nghe theo lời khuyên nhủ của ông, Giáo Vùng đang cố gắng giúp các tin hữu tham gia nhiều hơn trong công việc này. Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi đã khuyến khích tất cả những thành niên và giới trẻ đăng ký một tài khoản trên FamilySearch, bắt đầu thêm tổ tiên vào cây gia phả của họ và lưu giữ những cái tên cho các giáo lễ. Chúng ta đã khuyến khích họ hoàn thành càng nhiều càng tốt bốn thế hệ gần nhất trong cây gia phả của họ. Những nỗ lực này sẽ có được kết quả tốt khi chúng ta nói chuyện với cha mẹ và ông bà còn sống của mình. Đa số những thông tin tôi có được cho công việc lịch sử gia đình của mình là từ bà của tôi. Việc duy trì nỗ lực này sẽ giúp tất cả chúng ta tạo nên cây gia phả của riêng mình và giúp chúng ta thấy được bức tranh vô cùng lớn.

  Một trong những cách thức khác làm cho kinh nghiệm lịch sử gia đình thêm vui thích là ghi nhận ký ức sống động về bản thân chúng ta và những người khác. Trên trang mạng FamilySearch chúng ta đọc được rằng, “Mỗi người, cho dù có tầm thường đến đâu, cũng có những kỷ niệm đặc biệt để chia sẻ. Nhiều tấm hình cùng những câu chuyện quý giá và làm thay đổi tấm lòng chúng ta nhất được lưu giữ trong nhà của chúng ta và trong tâm trí của chúng ta.” 3 Trang mạng này cung cấp cho chúng ta một cách thức lưu trữ những kỷ niệm này để chúng có thể được chia sẻ cho các thế hệ mai sau. Anh Cả David A. Bednar nói: “Tôi mong rằng giờ đây có thể nói chuyện dựa trên những lời giảng dạy của Chủ Tịch Hinckley về ‘chuỗi mắt xích các thế hệ’ của chúng ta. Ông đã mô tả rõ ràng và đầy tính nhấn mạnh về điều chúng ta không nên làm, đó là trở thành một mối dây yếu ớt trong chuỗi mắt xích các thế hệ. Tôi muốn tập trung vào điều chúng ta nên làm, đó là trở thành một mối dây ràng buộc trong chuỗi mắt xích các thế hệ.” Khi chúng ta thực hiện các bổn phận của mình một cách trung tín, Chúa sẽ giúp chúng ta trở thành mối dây ràng buộc gắn kết thế hệ của chúng ta lại với nhau.

  Tôi đã trực tiếp kinh nghiệm được những phước lành của công việc đền thờ và lịch sử gia đình khi tôi bước vào đền thờ để làm lễ thiên ân và được làm lễ gắn bó với người bạn đời của tôi. Việc cảm nhận được sự vĩnh cửu thông qua các giáo lễ giúp tôi nhận ra rõ hơn nhu cầu cho tổ tiên của mình ở phía bên kia. Một niềm vui khôn tả tràn ngập tấm lòng của tôi khi tôi thực hiện giáo lễ báp têm cho tổ tiên bên phía vợ của tôi. Vợ tôi Anne nói: “Đã nhiều năm rồi kể từ khi bà của em K. Ponnamal Sundaram qua đời, nhưng khi em thực hiện các giáo lễ cứu rỗi cho bà trong đền thờ, em đã thấy gương mặt của bà khi em nhớ về bà và em đã cảm nhận được niềm vui bà cảm nhận khi chấp nhận các giáo lễ được thực hiện thay cho bà”. Tôi biết rằng nhiều người trong số các anh chị em có những kinh nghiệm thiêng liêng tương tự và những kinh nghiệm khác nữa khi làm công việc này cho tổ tiên của mình. Tất cả điều này chứng tỏ rằng đây là công việc của Chúa và rằng tổ tiên của chúng ta đang chờ đợi sự giúp đỡ của chúng ta. Bằng cách thực hiện các giáo lễ thiêng liêng, chúng ta trở thành các cứu tinh trên Núi Si Ôn cho họ.

  Công việc cứu rỗi cho gia đình của chúng ta không thể hoàn thành chỉ bằng việc cứu rỗi bản thân chúng ta. Chúng ta cần làm công việc đền thờ cho tất cả những người đã qua phía bên kia của bức màn che. Thượng Đế yêu thương tất cả các con cái của Ngài. Mọi người đã được sinh ra trên trái đất này xứng đáng có được sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng ta. Tôi hứa với anh chị em, nếu anh chị em thiết tha nhiệt thành trong công việc thiêng liêng này, anh chị em sẽ cảm nhận được tinh thần của Ê Li. Anh chị em sẽ thêm sự cảm kích cho họ và những phước lành mà anh chị em có thể mang lại cho họ qua công việc đền thờ và lịch sử gia đình. Mong rằng Thượng Đế sẽ ban phước cho anh chị em để thấy được tầm nhìn của công việc vĩ đại này là lời cầu nguyện của tôi trong tôn danh của Chúa Giê Su Ky Tô, A Men. ■

   

  Chú Thích: Anh Cả Robert K. William


  GHI CHÚ:

  1. Ma La Chi 4: 5-6

  2. Doctrine and Covenants Instructor’s Guide: Religion 324-325, (năm 1981), trang 85–86

  3. Xin xem https://www.familysearch.org/photos/