Sinh Hoạt Leo Núi Bà Đen

  Sinh Hoạt Leo Núi Bà Đen

  Reid Smoot 
  Chủ tịch Thanh Thiếu Niên, chi nhánh Thảo Điền, Vietnam

  Trong Trân Châu Vô Giá, Môi Sê 7:53, Chúa đã nói với Hê Nóc rằng: 

  “Ta là Đấng Mê Si, Vua của Si Ôn, là Tảng Đá Trời, rộng lớn như cõi vĩnh cửu; kẻ nào đi vào bằng lối cổng và leo tới ta thì sẽ không bao giờ bị rơi xuống; vậy nên, phước thay cho những người mà ta đã nói đến, vì họ sẽ tiến đến với những bài ca về niềm vui vĩnh viễn.”

  Gần đây, Hội Thanh Thiếu Niên và Thanh Thiếu Nữ của cả hai chi nhánh Thảo Điền và Tân Sơn Nhất cùng nhau đi leo núi Bà Đen. Khoảng 30 bạn trẻ và những lãnh đạo của họ đã tham dự.

  Khởi đầu cho một cuộc phiêu lưu như hoạt động leo núi cũng giống như khởi đầu trong công việc của một người xây dựng chi nhánh trọn thời gian. Không ai biết được chính xác điều gì sẽ đến. Chúng ta đều biết rằng nó sẽ rất thú vị nhưng cũng rất mệt nhọc, khó khăn nhưng cũng rất đáng để bỏ công sức. Giống như trong cuộc sống, giới trẻ được khuyến khích TIẾP TỤC ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG NÀY để không lạc lối và thất lạc. Cuộc sống đầy những sự xao nhãng và nguy hiểm. Trong Sách Mặc Môn, 1 Nê Phi 8:24 có nói:

  “Và chuyện rằng, cha thấy nhiều người khác đang cố sức tiến tới; họ đến nắm đầu thanh sắt rồi liền bám chặt thanh sắt và cố sức tiến qua đám sương mù tối đen, cho tới khi họ đến được bên cây và ăn trái cây ấy.”

  Giới trẻ được hướng dẫn rằng cũng giống như việc chúng ta nên theo con đường đúng để lên đến đỉnh núi một cách an toàn, chúng ta cũng nên theo con đường chật và hẹp để trở về với Cha Thiên Thượng của chúng ta bằng cách làm theo những lời của các vị tiên tri và các vị sứ đồ của Ngài và bằng cách sống theo những lời giảng dạy của Ngài. Đôi khi việc đi theo lối đi ghập ghềnh lên núi không hề dễ dàng - như khi chúng ta gặp những tảng đá lớn trên đường làm chúng ta chậm lại và phải nhảy qua chúng. Cũng giống như những tảng đá ấy, cuộc sống có đầy những trở ngại, và đôi khi đòi hỏi chúng ta phải dồn hết sức lực để vượt qua. Con đường này thật sự không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có lúc việc bảo vệ điều đúng lại không được ưa chuộng trong con mắt của thế gian. Tuy vậy, sau nhiều giờ leo núi, khi đã gần như kiệt sức để leo lên được một mỏm đá tuyệt đẹp thì những công sức chúng tôi bỏ ra đã được trả công bằng phong cảnh của thung lũng bao la trải dài trước mắt. Điều này cũng giống như cuộc hành trình của cuộc sống: bằng việc tuân theo những lời giảng dạy của Thượng Đế, chúng ta có được một tầm nhìn rõ hơn về thế giới xung quanh ta và giúp chúng ta hiểu rõ hơn đường lối của Ngài. Và nó cũng được nói trong thánh thư rằng: “Vì kẻ nào chuyên tâm tìm thì sẽ gặp; và những điều kín nhiệm của Thượng Đế sẽ được vén lên cho họ biết, nhờ quyền năng của Đức Thánh Linh…” (1 Nê Phi 10:19).

  Rất nhiều bạn trẻ đã dừng lại ở gần đỉnh núi để chụp ảnh từ mỏm đá lớn nơi có thể quan sát được cả thung lũng từ trên cao. Điều này gợi nhớ đến cách thức mà phúc âm đã giúp chúng ta đứng trên cao hơn những điều vụn vặt của thế gian, cho chúng ta một tầm nhìn tốt hơn và rõ ràng hơn. Khi chúng ta đứng trên tất cả - trên những sự xao nhãng và cám dỗ của quỷ dữ - chúng ta có thể nhìn thấy toàn cảnh hơn: chúng ta là ai, tại sao chúng ta lại ở đây và chúng ta đang đi đâu. Đứng trên mỏm đá nhìn xuống thung lũng phía dưới cũng gợi nhớ đến những lúc chúng ta phải sử dụng đức tin nơi những điều không trông thấy được để vượt qua những lệch lạc của thế gian và đến cùng Chúa Giê Su, một việc khó nhưng hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực bỏ ra. Khi sử dụng đức tin, chúng ta được ban cho sự hiểu biết lớn lao hơn về mục đích của mình trên thế giới này.

  Mặc dù một số bạn leo núi nhanh hơn các bạn khác, việc các bạn động viên và giúp đỡ lẫn nhau khi leo lên và xuống núi rất tuyệt vời – cũng giống như việc chúng ta cần giúp đỡ lẫn nhau để sống theo những nguyên tắc của phúc âm. Một trong những điểm trọng tâm được thảo luận trong nhóm túc số năm vừa qua là nếu chỉ dựa vào bản thân thì chúng ta khá yếu đuối, nhưng thông qua việc đặt đức tin vững vàng nơi lời giảng dạy của Chúa Giê Su và quyền năng của của chức tư tế, và thông qua sự hỗ trợ của những lãnh đạo và thành viên trong nhóm túc số, chúng ta được tiếp sức mạnh, và chúng ta có thể xây dựng một nền móng vững chắc, “để cho khi nào quỷ dữ tung những ngọn gió mạnh của nó ra, phải, những mũi tên trong cơn gió lốc của nó, phải, khi những trận mưa đá và những cơn bão tố mãnh liệt của nó tới tấp đổ xuống trên các con, thì nó sẽ không có quyền năng nào để lôi kéo các con xuống vực thẳm khốn cùng và đau thương bất tận được, vì nhờ đá mà các con được xây cất trên đó, đá ấy là một nền móng vững chắc, là một nền móng mà nếu loài người xây dựng trên đó họ sẽ không thể nào đổ ngã được.” (Sách Mặc Môn,  Hê La Man 5:12).

  Gần cuối cuộc hành trình của chúng tôi, chúng tôi được vinh dự để lắng nghe một trong những lãnh đạo hội thanh thiếu niên, cùng với những người xây dựng chi nhánh, ví von việc leo núi này giống như việc đi phục vụ Chúa trọn thời gian. Đây là công việc không hề dễ dàng - sẽ có rất nhiều thử thách và trở ngại. Tuy khó khăn hơn cả những thử thách thông thường, nhưng việc phục vụ mang lại tinh thần hăng hái và giúp chúng ta phát triển nhân cách và sức mạnh. Và, một khi đã lên đến đỉnh núi, chúng ta được ban cho tầm nhìn về khung cảnh thế giới xung quanh, giống như những người xây dựng chi nhánh trọn thời gian được có sự hiểu biết rõ hơn về thế giới này và mục đích của cuộc sống. Chứng ngôn chúng tôi được nghe hôm đó thật đầy cảm động và sâu sắc, đến mức một chú khỉ cùng ngồi vào tham dự buổi nhóm họp (sau khi đã cướp đi một bọc bánh mì).

  Tất cả mọi người đã có một khoảng thời gian tuyệt vời, dù ban đầu một số bạn trẻ đã không chắc có thể leo được. Chúng tôi tự hào về sự nỗ lực và quyết tâm chinh phục ngọn núi của các bạn. Khi lên xe buýt để quay trở về, dù mệt nhoài, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã đạt được một điều lớn lao. Suy cho cùng, sinh hoạt leo núi Bà Đen cùng với nhau là một trải nghiệm tuyệt vời giúp tăng trưởng đức tin và xây dựng nhân cách. 

  Image 1
  Image 2