Công nhận Ban Đại diện Lâm Thời Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau VN

  Lễ Trao Quyết Định Công Nhận Ban Đại Diện Lâm Thời

  Vào sáng ngày 30 tháng 05 năm 2014, tại nhà thờ Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô (còn gọi là Giáo Hội THNS, hay Giáo Hội Mặc Môn) tại Hà Nội, đã diễn ra buổi lễ long trọng đón nhận quyết định công nhận Ban Đại Diện Lâm Thời do ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, trưởng ban Ban Tôn Giáo Chính Phủ trao tặng.

  Theo quyết định số 132/QĐ-TGCP ngày 30/5/2014 của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, Ban Đại Diện Lâm Thời Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô Việt Nam, với ông Hoàng Văn Tùng làm trưởng ban, được công nhận bởi nhà nước, Ban Tôn giáo Chính Phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương có liên quan. Việc nhà nước công nhận Ban Đại Diện Lâm Thời sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng tín hữu Giáo Hội THNS của Chúa Giê Su Ky Tô trên khắp đất nước tiếp tục khẳng định và phát huy nếp sống thuộc linh tốt đẹp, hoàn thiện các điều kiện tiến tới đề nghị nhà nước công nhận thành tổ chức tôn giáo thứ 38 tại Việt Nam.

  Chia sẻ niềm vui này trong buổi lễ có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Ban Tôn Giáo Chính Phủ; một số vụ, đơn vị trực thuộc Ban Tôn Giáo Chính Phủ; đại diện một số bộ, ban ngành Trung Ương, Công An Thành Phố Hà Nội, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cùng các lãnh đạo Giáo Hội như Anh Cả Gerrit W. Gong thuộc  Chủ Tịch Đoàn giáo vùng Châu Á, Chủ tịch David C. Moon, Chủ Tịch của Phái Bộ Phục Vụ Campuchia, chủ tịch các chi nhánh Giáo hội tại Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng gia đình và bạn bè tín hữu.

  Buổi lễ được tổ chức trang trọng trong không khí thân thiện, vui vẻ và hòa nhã. Qua các bài chia sẻ, những đại biểu và khách mời cùng bạn bè có thể hiểu thêm về lịch sử Giáo Hội THNS của Chúa Giê Su Ky Tô nói chung và sự phát triển của Giáo Hội tại Việt Nam nói riêng. Được phục hồi bởi tiên tri và là chủ tịch đầu tiên của Giáo Hội, Joseph Smith, vào năm 1830, hiện nay, tổng số tín hữu của Giáo Hội đã lên đến hơn 15 triệu người trên khắp thế giới. Giáo Hội phát triển mạnh mẽ với 84,000 người truyền giáo toàn thời gian, 189 ngôn ngữ được sử dụng và 144 đền thờ, tích cực tham dự vào các hoạt động cứu trợ nhân đạo trên 182 quốc gia, đẩy mạnh giáo dục với 4 trường đại học và cao đẳng, và nâng cao ý thức sống lành mạnh, tôn trọng luật pháp của các tín hữu[i]. Các nguyên tắc của đức tin được tóm gọn trong 13 Tín Điều của Giáo Hội. Với cùng chung các tiêu chuẩn cao về lối sống đạo đức, tập trung vào gia đình, và  xây dựng cộng đồng, Giáo Hội THNS của Chúa Giê Su Ky Tô tại Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực với hơn 1,000 tín hữu, 3 chi nhánh (2 chi nhánh tại Hồ Chí Minh và 1 chi nhánh tại Hà Nội), cùng nhiều hoạt động từ thiện như trao tặng xe lăn, khám chữa răng miễn phí, hỗ trợ các thiết bị y tế, dạy tiếng Anh, v.v.

  Phát biểu tại buổi lễ, thứ trưởng Phạm Dũng đánh giá cao nếp sống lành mạnh, đạo đức, tôn trọng luật pháp và gắn bó với cộng đồng của các tín hữu Giáo Hội THNS của Chúa Giê Su Ky Tô. Ông bày tỏ niềm vui với bước tiến mới của Giáo Hội tại Việt Nam và mong muốn các tín hữu tiếp tục sống xứng đáng cho sự phát triển này và là những công dân tốt của đất nước Việt Nam.

  [i] http://www.mormonnewsroom.org/facts-and-stats, truy cập năm 2015.